GIỚI THIỆU VỀ CHÍNH SÁCH ĐỊNH CƯ CANADA AIPP VÀ RNIP

GIỚI THIỆU VỀ CHÍNH SÁCH ĐỊNH CƯ CANADA AIPP VÀ RNIP

ĐỊNH CƯ CANADA - CƠ HỘI RỘNG MỞ


Chính quyền Canada những năm gần đây đã ban hành ra nhiều chính sách đặc biệt cho định cư Canada, mở ra những cơ hội về việc làm và cuộc sống mới cho những người nhập cư có nhu cầu. Các chính sách khuyến khích nhập cư và định cư Canada này đều được cân nhắc kỹ lưỡng, được phân bố dành cho nhiều đối tượng người nhập cư khác nhau. 

Trước hết cần nắm vững thông tin về 2 chính sách AIPP và RNIP

1. AIPP

Viết tắt của " Atlantic Immigration Pilot Program" - Chương trình nhập cư Đại Tây Dương. Đây là chương trình quy hoạch và phát triển định cư chính thức của Bộ Cư trú Canada triển khai, hướng đến đối tượng là công dân quốc tế có tay nghề cao. Chương trình định cư Canada AIPP có nhiều điểm ưu đãi và đơn giản hơn so với các chương trình trước như: mở rộng các đối tượng ứng viên, không còn yêu cầu ngoại ngữ cao như trước cộng với thời gian hồ sơ linh hoạt, thủ tục đơn giản và visa được tạo điều kiện ưu tiên. Chương trình định cư Canada AIPP áp dụng cho 4 vùng thuộc Atlantic bao gồm: Nova Scotia, New Brunwick, Đảo Prince Edward, Newfoundland - Labrador. 

AIPP-2019-Canada-Novascotia.jpg

Thông tin cập nhật với nhập cư dạng tay nghề - WORKER

- Thời gian áp dụng: Tháng 3/2017 
- Thời gian gia hạn: Tháng 12/2021
- Kinh nghiệm làm việc: Làm một công việc NOC trình độ 0 A B hoặc C ít nhất 1 năm trong 3 năm gần nhất với thời gian đăng ký.\
- Job Offer: Thư mời làm việc toàn thời gian ( ít nhất 30 giờ/tuần ) ít nhất 1 năm
- Mức lương phù hợp với công việc
- Công việc tại khu vực AIPP
Lưu ý: Thư mời nhận việc phải đến từ doanh nghiệp được chỉ định nằm trong chương trình định cư Canada AIPP

*Công việc NOC hay National Occupational Classification là một hệ thống danh sách nghề nghiệp được chính phủ Canada sử dụng đánh giá và phân loại các loại nghề nghiệp  dành cho công dân. Các công việc này được phân nhóm như sau:

- Trình độ loại 0 (Skill type 0) – những công việc quản lí. Ví dụ: quản lí nhà hàng, khách sạn, xưởng công nghiệp hay quản lí đất liền đối với nghề đánh cá.

- Trình độ cấp A (Skill level A) – những công việc mang tính chuyên nghiệp và trình độ cao. Lao động trong những ngành nghề này thường cần có bằng đại học/cao đẳng cho công việc của mình. Ví dụ: bác sĩ, nha sĩ, kiến trúc sư.

- Trình độ cấp B (Skill level B) – những công việc kĩ thuật hoặc nghề thủ công. Lao động trong những ngành nghề này thường cần có bằng cao đẳng hoặc có thời gian học nghề cho công việc đi kèm chứng chỉ công việc của mình. Ví dụ: đầu bếp, kĩ sư điện, thợ máy, công nhân.

- Trình độ cấp C (Skill level C) – những công việc trung gian. Lao động trong những ngành nghề này thường cần có bằng phổ thông hoặc đã có thời gian thực tập riêng cho công việc của mình. Ví dụ: Lái xe tải đường dài, người bán thịt hay nhân viên chạy bàn.

- Trình độ cấp D (Skill level D) – những công việc lao động phổ thông. Lao động trong những ngành nghề này thường có thời gian tập huấn, thực tập riêng cho công việc của mình. Ví dụ: nhân viên vệ sinh, người lao động ở công trường dầu mỏ, người nhặt hoa quả.

2. RNIP

RNIP là viết tắt của "Rural Northern Immigration Pilot" - Chương trình nhập cư các khu vực phía Bắc. Chương trình này bản chất được dựa trên cơ sở của AIPP. Mục đích của chương trình này là đáp ứng nhu cầu lao động và hỗ trợ phát triển kinh tế các khu vực đang được ưu tiên, cụ thể là các vùng hẻo lánh phía Bắc. RNIP tạo điều kiện cho du học sinh quốc tế và cư dân thương trú nước ngoài có tay nghề được nhập quốc tịch, có cơ hội định cư tại Canada. Chính sách định cư RNIP có những ưu điểm như: mức phí rẻ, dễ kiếm việc, không đòi hỏi trình độ cao…

Mục tiêu của chính sách định cư Rural Northern Immigration Pilot(RNIP): 

 • Hỗ trợ các cộng đồng ở vùng hẻo lánh và phía bắc đáp ứng các nhu cầu tăng cường phát triển kinh tế, xã hội và dân số thông qua việc cho phép người nhập cư bổ sung vào số lượng đang thiếu hụt
 • Thử nghiệm và áp dụng các phương pháp mới nhằm giải quyết nhu cầu lao động và đa dạng hoá cho các cộng đồng
rnip-program-canada.jpg

Danh sách các khu vực áp dụng chính sách RNIP

 1. North Bay - Ontario
 2. Sudbury - Ontario
 3. Timmins - Ontario 
 4. Sault Ste. Marie - Ontario
 5. Thunder Bay- Ontario
 6. Brandon, Manitoba
 7. Altona/Rhineland - Manitoba
 8. Moose Jaw - Saskatchewan
 9. Claresholm - Alberta
 10. Vernon - British Columbia
 11. West Kootenay (Trail, Castlegar, Rossland, Nelson) - British Columbia

Chương trình RNIP (Rural Northern Immigration Pilot) được ban hành để thu hút và tạo cơ hội định cư cho những lao động lành nghề quốc tế ở lại các tỉnh bang đang thiếu hụt nhân sự. Vì vậy mà chính sách này không đòi hỏi cư dân/ du học sinh quốc tế phải có trình độ hay học vấn cao, thay vào đó những ứng viên này phải thực sự yêu thích công việc, mong muốn định cư lâu dài tại các tỉnh bang đã đăng ký tham gia chính sách.

Yêu cầu đối với du học sinh có nguyện vọng tham gia chương trình RNIP

- Đăng ký chương trình học Full-time ít nhất 2 năm (không áp dụng cho chương trình học tiếng Anh/ tiếng Pháp, chương trình ngoài chính quy, chương trình học Part-time, Online).
- Nhận được offer công việc full-time (theo chuẩn NOC, hạng O, A, B, C hoặc D) trong 11 khu vực trên.
- Yêu cầu tiếng Anh: Tính theo hệ thống Canadian Language Benchmarks (CLB) tương đương với điểm IELTS

- Benchmark 6 cho O và A (Benchmark 6: Listening 5.5, Speaking 5.5, Writing 5.5, Reading 5.0) 

- Benchmark 5 cho loại B (Benchmark 5: Listening 5.0, Speaking 5.0, Writing 5.0, Reading 4.0) 

- Benchmark 4 cho C hoặc D (Benchmark 4: Listening 4.5, Speaking 4.0, Writing 4.0, Reading 3.5)

 • Nộp hồ sơ trong vòng 18 tháng (sau khi tốt nghiệp)
 • Tối thiểu 16 tháng sống tại 1 trong 11 khu vực trên
 • Xin giấy giới thiệu của 1 trong 11 khu vực trên

So sánh giữa AIPP và RNIP

Điều khác biệt của RNIP và AIPP đó là chỉ có một số Communities (tức là một cộng đồng dân cư / khu vực nhỏ) của tỉng bang có thể đăng kí tham gia chứ không áp dụng cho toàn  tỉnh bang tham gia. Dựa vào từ "Rural" - (nhỏ, hẻo lánh) trong tên của chương trình thì có thể hiểu được rằng chương trình này không dành cho các tỉnh bang lớn.Vì vậy, RNIP sẽ phù hợp cho những ứng viên là người vừa hoàn thành chương trình giáo dục và có mong muốn làm việc tại các vùng phía Bắc.

 • Quy mô : RNIP là chương trình có nhiều tỉnh bang, khu vực và cộng đồng tại Canada hơn AIPP
 • Điều kiện :  Chương trình tập trung vào các công việc tầm trung (Middle Class Jobs). Cho nên điều kiện xét duyệt sẽ đơn giản và nhanh chóng hơn so với chương trình AIPP.
 • Thời gian : Thời gian áp dụng chính sách RNIP dài hơn AIPP cho nên khả năng ứng tuyển và cơ hội lớn hơn so với AIPP.

Ngoài ra, còn một tin vui dành cho những bạn mong muốn tìm cơ hội nhập cư tại Canada: Cuối tháng 10 vừa qua, trong cuộc tranh cử nhiệm kỳ thứ hai, Thủ tướng Justin Trudea đã tiếp tục thắng cử, tiếp tục dẫn dắt Canada trong những năm tiếp theo. Đảng Tự do của ông Trudea được biết tới với những ưu đãi và hỗ trợ đặc biệt dành cho người nhập cư từ khắp thế giới, việc ông tiếp tục lãnh đạo Canada sẽ tạo điều kiện cho các chính sách này được duy trì và phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai.

Thủ tướng Trudea tiếp tục thắng cử nhiệm kỳ thứ hai tạo cơ sở cho những chính sách nhập cư được phát triển.

Thủ tướng Trudea tiếp tục thắng cử nhiệm kỳ thứ hai tạo cơ sở cho những chính sách nhập cư được phát triển.

Đăng ký nhận mẫu thư xin học bổng

Hỗ trợ trực tuyến