Nguyễn Anh Ngân - du học một trải nghiệm khó có được lần thứ hai - International College of Manitoba

Nguyễn Anh Ngân - du học một trải nghiệm khó có được lần thứ hai - International College of Manitoba
NGUYỄN ANH NGÂN ĐANG THEO HỌC TẠI CANADA (chương trình UTP1 tại International College of Manitoba)

3.jpg

Cảm giác của Ngân khi lần đầu cầm trong tay Visa du học em thấy thế nào?

Em nhớ đây là một cảm giác rất khó tả, vừa run vừa lo sợ, vừa vui mừng. Run và lo sợ là vì em thấy quyển passport có visa Canada được dán bên trong tự nhiên nặng hơn, có giá trị và thiêng liêng hơn biết bao nhiêu. Vui vì không thể tin được rằng cuối cùng sau từng ấy thời gian hai chị em vất vả chuẩn bị, chờ đợi thì em cũng sắp đến ngày bước chân sang đất nước văn minh ấy để du học rồi. Nhân đây em cảm ơn chị một lần nữa vì đã biến giấc mơ của em thành hiện thực. 

Khi bước chân đến sân bay Canada?

18 tuổi - lần đầu tiên đến một đất nước rộng lớn, xa nhà đến hơn 20 tiếng bay. Em thấy vô cùng háo hức khi nghĩ mình sắp được đặt những bước chân đầu tiên trên xứ người, nghĩ rằng từ giờ phút này chở đi em đã trở thành một người lớn, một người lớn độc lập, cần có trách nhiệm với bản thân, biết cách tự lập, sống xa gia đình. Nhưng bên cạnh đó e lại hoài nghi và sợ rằng liệu bản thân mình đã đủ trưởng thành hay chưa, có đủ dũng khí để bước trên con đường mà ai cũng biết sẽ có nhiều vất vả này hay không.

Những ngày đầu của Ngân ở Canada như thế nào?

Những ngày đầu tiên sinh sống tại Canada, đó là những ngày mà em khó có thể quên được, em tập làm quen với mọi thứ từ thời gian sinh hoạt, môi trường sống xung quanh, thời tiết, và con người… vừa háo hức vừa tò mò đối với tất cả mọi thứ xung quanh mình, tò mò xem những con người da trắng tóc vàng xung quanh mình họ là người như thế nào. Xem cuộc sống xung quanh mình có như những gì báo chí phim ảnh hay viết và miêu tả hay không ? Em thấy thú vị từ ngay những thứ đơn giản như thực phẩm hàng ngày, hay đồ dùng được bày bán trong siêu thị, những thứ mới lạ mà ở Việt Nam, đi siêu thị với mẹ em chưa bao giờ thấy. 

Những ngày đầu tiên ở xứ người hóa ra không phải là chìm trong nỗi nhớ nhà như người ta nói. Mà đó là những ngày thú vị nhất khi mà em được khám phá mọi thứ. Ăn chơi khám phá được mấy ngày đầu, em bắt đầu đến trường vào ngày khai giảng, vô vàn những thứ mới mẻ kích thich 1 cô bé như em, trường mới, lớp mới, thầy cô mới, bạn bè mới. Đứng trước ngôi trường mà sau này cả khi em học hết 1 năm rồi vẫn chưa đi khám phá hết ấy em thực sự choáng ngợp vì nó quá lộng lẫy, quá khác so với ngôi trường cấp 3 đã quá quen thuộc ở Việt Nam. Những con người tới từ mọi quốc gia xung quanh em khi ấy bỗng dưng trở vô cùng thân thiết, mọi sự khác biệt về quốc tịch, tôn giáo, màu da và ngôn ngữ đều không phải là vấn đề bởi mỗi người bạn xung quanh em đều hiểu rằng chúng ta dù có là ai thì từ giờ phút này chúng ta cùng nói chung một ngôn ngữ tiếng anh , cùng học hành và làm việc dưới cùng một ngôi trường.

4.jpg

Phương pháp học tại trường như thế nào với em? 

Sau khoảng thời gian đầu học tại Canada, em nhận thấy cách học mà em luôn đi theo suốt những năm học ở Việt Nam cần phải thay đổi rất nhiều nếu em muốn phát triển bản thân cũng như hòa nhập với môi trường sư phạm mới. Nếu như ở Việt Nam em chỉ lên lớp, nghe thầy cô nói những điều ở trong sách giáo khoa có sẵn, chép bài từ bảng xuống không sót một chữ thì ở đây, không ai quan tâm đến việc em có chép bài đúng từng từ từng chữ hay không, nhưng thầy cô, giáo sư nào cũng quan tâm tới việc em có thu được kiến thức, có hiểu bài và có thể áp dụng kiến thức ấy vào thực tiễn hay không ? Em tới lớp, tập trung nghe thầy cô giảng 100%, cố gắng take note những thứ mình thấy quan trọng và sau đó là những giờ lên thư viện, tự đọc lại sau mỗi giờ trên lớp. Tuy giờ học ở ICM được sắp xếp có vẻ rất thưa và có nhiều thời gian rảnh, nhưng nếu ai biết cách tận dụng khoảng thời gian rảnh ấy để lên thư viện, để lên office hours, để tự ôn tập và tìm hiểu, thì bạn đó sẽ có được kết quả xứng đáng với những gì mình bỏ công sức ra và xứng đáng với kì vọng của bố mẹ.

Ngân hãy kể về khó khăn em đã từng gặp phải? 

Em vốn là người hướng ngoại nên việc thích ứng với cuộc sống mới đối với em không quá khó khăn và không mất nhiều thời gian nhưng tất nhiên vẫn có những khi nản lòng, kêu ca và mong muốn trở về trong vòng tay bố mẹ. Đó là những đêm ôn thi liên tục đến 11h  - 12h đêm, mệt nhoài nhưng biết rằng mình cần phải cố gắng hết sức để không làm bản thân và bố mẹ thất vọng. Là lúc tủi thân những khi những khi tết đến vào giờ mọi người đón giao thừa gửi ảnh cho em là ngày tết sum vầy ở Việt Nam thì em lại đang ngồi trong phòng thi. Là những lúc đứng chờ bus trong thời tiết -40 độ chỉ sợ bus đến chậm mà nhỡ học, là những lúc không ai hỏi rằng hôm nay ăn đủ bữa chưa, uống đủ nước chưa, mặc đủ ấm chưa và em lại nhớ những ngày em là cô công chúa trong vòng tay gia đình, được chiều chuộng đến từng bộ quần áo từng bữa ăn. vân vân mây mây những lúc như thế. Nhưng những lúc em cảm thấy muốn bỏ cuộc thì lại tự nhắc nhở bản thân vì lý do gì mà em bắt đầu để vực lại tinh thần.

2.jpg

Em muốn nhắn nhủ gì với các bạn sắp đi du học không ?

Sau 1 năm đi du học, em trân trọng từng khoảnh khắc ở xứ người, dù buồn hay vui và em luôn quan niệm nếu mình mở lòng với 1 đất nước, một con người, thì đất nước ấy, con người ấy cũng sẽ mở lòng với em. Biết rằng đi du học là khổ chứ không phải sướng, là nhiều vất vả, là rất nhiều cố gắng nhưng nếu như biết trân trọng và cố gắng tận hưởng cuộc sống thì du học sẽ trở thành một trải nghiệm mà khó có được lần thứ hai trong đời.


5.jpg

Để biết thêm những thông tin về trường và ngành học, cũng như các học bổng và ưu đãi từ các trường Đại học hàng đầu nước Úc, các bạn hãy nhanh tay đăng ký TRIỂN LÃM DU HỌC QUỐC TẾ ANH ÚC MỸ CANADA 2018 nhé 

[HN/HCM] TRIỂN LÃM DU HỌC QUỐC TẾ ANH – ÚC – MỸ - CANADA 2018; SĂN HỌC BỔNG LÊN TỚI 100%; NHẬN QUÀ TẶNG HẤP DẪN (VÉ MÁY BAY, LỆ PHÍ VISA, PHÍ THI IELTS, DỊCH THUẬT,...)

TRIỂN LÃM DU HỌC ANH – ÚC – MỸ - CANADA 2018

Hà Nội: 09:00 - 13:00 thứ bảy ngày 29/09/2018 tại Khách sạn Lotte - 54 Liễu Giai, Ba Đình
 
HCM: 09:30 - 13:00 chủ nhật ngày 30/09/2018 tại Khách sạn Saigon Prince - 63 Nguyễn Huệ, Q1

dang-ky-hay-dang-ki-1.jpg

Về Ký Giả
Vietint - Nhà tư vấn du học hàng đầu
Vietint - Nhà tư vấn du học hàng đầu với hơn 10 năm kinh nghiệm, đã tư vấn thành công và hỗ trợ hàng nghìn bạn học sinh đạt học bổng du học giá trị tại Anh - Úc - Mỹ - Canada

Đăng ký nhận mẫu thư xin học bổng

Hỗ trợ trực tuyến