[PART 2] 6 nỗi lo lắng kinh điển của bố mẹ Việt cho con đi du học

[PART 2] 6 nỗi lo lắng kinh điển của bố mẹ Việt cho con đi du học
[PART 2] 6 NỖI LO LẮNG CỦA BỐ MẸ VIỆT CHO CON ĐI DU HỌC

Tiếp nối những băn khoăn lo lắng của bố mẹ Việt trước khi cho con đi du học, Vietint xin được nêu ra những mối quan tâm khác về các bước đi của con sau khi học xong ở nước ngoài.

4, Học xong, ở lại định cư

Hướng đi đầu tiên được đưa ra cho các tân cử nhân là: học xong tiếp tục ở lại nước sở tại. Đây không phải là quyết định bột phát, và để chuẩn bị cho quyết định này là cả một quãng đường dài từ tư duy, định hướng, và hành động của các em cũng như gia đình. Một số gia đình quyết định cho con đi du học là để định cư, và điều này tác động trực tiếp đến việc chọn ngành nghề và quốc gia du học, bố mẹ nên tìm hiểu về chính sách định cư của các nước, cân nhắc xem có phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh gia đình, từ đó vạch hướng đi sẵn giúp các em không bị hoang mang và chi phối trong quá trình học tập và tìm con đường ở lại. 

Một số gia đình khác ngay từ đầu không có ý định cho các em định cư, tuy nhiên trong quá trình học tập cũng như sinh sống, các em và bố mẹ thay đổi tư duy, hoặc do các vấn đề phát sinh trong thời gian các em đi học. Để tránh tình trạng bị động, bố mẹ cần chuẩn bị những phương án dự trù, tìm hiểu thêm một vài hướng đi ngay từ trước khi các em đi du học, để tránh tình trạng nước đến chân mới nhảy, xoay xở không kịp, ở cũng dở mà về cũng không xong.

5, Học xong về, về rồi làm gì?

Đối với những gia đình có doanh nghiệp riêng, các em đi học về tiếp quản công việc kinh doanh của bố mẹ là lẽ dễ hiểu. Nhưng đối với những em gia đình không có cơ sở kinh doanh, các em phải đi làm ngoài. Câu hỏi được đặt ra là: thu nhập của các em liệu có được như mong muốn, có đủ để cover số tiền đầu tư du học? Chưa kể đối với những em bằng cấp nước ngoài nhưng về Việt nam không xin được việc? Xin đừng vội quay sang đánh giá chất lượng của những tấm bằng, chẳng qua yêu cầu và mong muốn của các nhà tuyển dụng Việt Nam đối với nhân sự tu nghiệp nước ngoài chưa tìm được tiếng nói chung mà thôi, đó không phải là sự thất bại, mà phải chăng gọi một cách đúng đắn hơn, đó là sự lệch nhịp. Đây là vấn đề khá cũ, nhưng dường như vẫn chưa có một lời giải đáp thích đáng nào làm thoả lòng các bậc phụ huynh. Chúng tôi sẽ đi sâu hơn, đánh giá và nhìn nhận vấn đề này từ những góc độ mới qua các bài viết tiếp theo, bài viết sẽ không chỉ đề cập đến những đánh giá chủ quan, mà sẽ tổng hợp ý kiến của nhiều bạn trẻ, giúp mang đến một cách nhìn đa chiều và khách quan hơn, các bạn đón đọc nhé.

6, Những ngành học phổ biến như Marketing, Business làm gì ở Việt Nam?

Theo thống kê, tỷ lệ các gia đình cho con đi học các ngành nghề liên quan đến Marketing, Business thường cao hơn so với các chuyên ngành mang tính chuyên môn như Bác sĩ, Kỹ sư, Công nghệ Sinh – Hoá,... Chính tỉ lệ này đã dẫn đến sự mất cân bằng giữa cung và cầu. Chưa kể giữa nhà tuyển dụng và người đi tuyển dụng không tìm được tiếng nói chung, dẫn đến cung thì nhiều, mà cầu thì vẫn thiếu? Đồng ý rằng, chuyện chọn học ngành nghề gì phần lớn là quyết định ở các em, chính các em sẽ là người quyết định tương lai cho bản thân mình, nhưng ở cương vị là những người soi đường chỉ lối, bố mẹ cũng nên tham khảo, đổi mới tư duy, cập nhật tình hình, đón đầu xu thế để cùng các con tìm ra giải pháp hiệu quả và an toàn nhất cho khoản đầu tư này.

Để giúp các bậc phụ huynh và các em có cái nhìn cụ thể và sâu sát hơn về những nỗi lo kể trên, Vietint xin phép là người bạn đồng hành, cung cấp trang bị đầy đủ những thông tin hữu ích nhất qua chương trình Triển lãm du học Anh – Úc – Mỹ - Canada nhé.

Triển lãm du học Anh - Úc - Mỹ - Canada 2018
Hà Nội: 09:00 - 13:00 thứ bảy ngày 21/07/2018 tại Khách sạn Lotte - 54 Liễu Giai, Ba Đình  
HCM: 09:00 - 13:00 chủ nhật ngày 22/07/2018 tại Khách sạn Saigon Prince - 63 Nguyễn Huệ, Q1

dang-ky-hay-dang-ki-1.jpg
Về Ký Giả
Vietint - Nhà tư vấn du học hàng đầu
Vietint - Nhà tư vấn du học hàng đầu với hơn 10 năm kinh nghiệm, đã tư vấn thành công và hỗ trợ hàng nghìn bạn học sinh đạt học bổng du học giá trị tại Anh - Úc - Mỹ - Canada

Đăng ký nhận mẫu thư xin học bổng

Hỗ trợ trực tuyến