Du học hè 2020: Xu hướng giáo dục mới

DU HỌC HÈ 2020: XU HƯỚNG GIÁO DỤC MỚI
27/11/2019 - 12:45

Đã qua thời "trường chuyên, lớp chọn", ngày nay là thời đại của du học hè, trại hè quốc tế. Du học hè chính là một trong những lựa chọn sáng giá dành cho nhu cầu phát triển và giáo dục học sinh lứa tuổi từ Tiểu học - THCS.


1. Du học hè là gì?

Các bậc phụ huynh cần phải nắm được những khái niệm cơ bản nhất về "du học hè là gì?" trước khi tìm hiểu kỹ hơn và đăng ký cho con em mình tham gia những chương trình này. Du học hè chính là những khóa học và trải nghiệm ngắn hạn được tổ chức cho các em học sinh độ tuổi Tiểu học - THCS tại các nước có nền giáo dục tiên tiến như Anh, Mỹ, Canada, Singapore và tại các trường học có uy tín tại đây. 

Chương trình du học hè là sự kết hợp giữa những giờ học tiếng Anh do chính giáo viên bản ngữ giảng dạy đi kèm những giờ học tập kiến thức chuyên ngành bổ ích, không thể thiếu những chuyến tham quan, khám phá các địa danh nổi tiếng tại quốc gia sở tại. Thông qua thời gian học tập và giao lưu với thầy cô, các bạn bè nước ngoài, các em học sinh có khả năng trau dồi kiến thức và phản xạ về ngoại ngữ - một kiến thức mà các bậc phụ huynh hiện nay luôn ưu tiên con em mình học tập.

summer-camp-uk-vietin.jpg
Du học hè bao gồm những buổi học tiếng anh đan xen cùng hoạt động ngoại khóa sôi nổi sẽ mang lại những ngày hè thật sự ý nghĩa cho các em học sinh.

Bên cạnh đó là những giờ phút giải trí thật sự thoải mái tại một đất nước có khí hậu trong lành, tránh xa các tác nhân môi trường có hại cho sức khỏe. Các công viên giải trí thì ngày càng chật chội và luôn đông đúc, hoạt động ngoài trời thì bị giới hạn bởi môi trường ô nhiễm với các chất độc hại, và đặc biệt là tránh bị ảnh hưởng bởi những thú vui tiêu cực như ham chơi game, lạm dụng mạng xã hội...

anh-huong-xau-mang-xa-hoi.png
Môi trường tự nhiên ô nhiễm, môi trường mạng xã hội tiêm nhiễm những thói hư tật xấu khiến cho các bậc phụ huynh luôn
lo lắng khi các con nghỉ hè

2. Những lợi ích của du học hè

Các khóa du học hè mang lại rất nhiều lợi ích cho các em học sinh trong suốt thời gian tham gia, thậm chí kể cả khi đã kết thúc khóa học, những kiến thức và kinh nghiệm sẽ là hành trang cho chính bản thân các em. Trong quá trình học tập và phát triển, khoa học đã chứng minh việc sử dụng các ngôn ngữ ngoài tiếng mẹ đẻ sẽ giúp cho các bạn học sinh có được phản xạ ngoại ngữ rất tốt, kích thích cảm hứng học tập và sử dụng ngoại ngữ một cách tự giác, tạo ra nền tảng kiến thức quan trọng cho tương lai. Tại môi trường học tập nước ngoài, trước đây, học sinh sinh viên Việt Nam thường bị đánh giá là rụt rè, giao tiếp ngoại ngữ chưa tự tin, một phần là do nền tảng kiến thức chưa vững và chưa có điều kiện rèn luyện trực tiếp với người bản ngữ. Khi học tập một ngôn ngữ mới, các bạn học sinh cũng sẽ phải hấp thụ văn hóa, kiến thức và phong cách của chính nền văn hóa tạo ra ngôn ngữ đó, từ đó mở rộng kiến thức xã hội và khả năng giao tiếp. 

study-foreign-language-summer-camp.jpg
Các khóa du học hè tạo điều kiện học tập ngoại ngữ một cách tối đa cho các em học sinh 

Việc tham gia các khóa du học hè tại nước ngoài còn mang lại cơ hội được thăm quan, khám phá các vùng đất mới cho các bạn trẻ. Hiện tại các quốc gia có tổ chức các khóa du học hè này đều là các nước phát triển như Mỹ, Anh, Canada hoặc các nước tại Châu Âu. Các ban nhỏ sẽ được thăm những di tích lịch sử, văn hóa mà trước đây chỉ từng biết tới qua các phương tiện truyền thông đại chúng. Việc tham gia các buổi ngoại khóa thăm quan sẽ tạo ra sự thoải mái và kích thích thói quen tự tìm hiểu, tự khám phá của học sinh, giúp các em tích lũy những kiến thức xã hội vô cùng quý báu.

hoat-dong-ngoai-khoa-du-hoc-he.jpg
Thăm quan các khu danh lam thắng cảnh, di tích văn hóa lịch sử sẽ giúp học sinh có thêm nhiều kiến thức xã hội quý báu

Các khóa du học hè còn là cơ hội rèn luyện tính tự lập rất tốt cho các em học sinh. Sau khi rời vòng tay cha mẹ để tham gia vào cuộc sống tại một quốc gia xa lạ, các em sẽ được hỗ trợ bởi đội ngũ giáo viên và nhóm hỗ trợ của từng chương trình. Dần dần, các bạn nhỏ sẽ xây dựng được nếp sống độc lập, chủ động giải quyết các vấn đề của cá nhân, chủ động học tập và sinh hoạt theo thời khóa biểu, đây chính là những đức tính cần phải rèn luyện vì trong tương lai, rất có thể chính các em sẽ chọn con đường du học nước ngoài. Du học hè như một hình thức "tập dượt" các kỹ năng cần thiết để phục vụ yêu cầu này. Những trẻ em được cha mẹ rèn luyện tính tự lập sớm sẽ trưởng thành rất nhanh về tinh thần và suy nghĩ, thông minh, nhạy bén và sáng tạo hơn so với các trẻ cùng trang lứa.

Tại các nước phương Tây, trẻ em được cha mẹ định hướng cuộc sống tự lập từ rất sớm.
Tại các nước phương Tây, trẻ em được cha mẹ định hướng cuộc sống tự lập từ rất sớm.

Một lợi ích lớn nhất mà các khóa du học hè mang lại cho các bạn nhỏ chính là công tác "khởi động" cho việc du học trong tương lai. Khi các bạn có cơ hội làm quen với nền văn hóa, với phương pháp học tập cùng những kinh nghiệm du học, chắc chắn sau này sẽ trở nên tự tin, không còn nhút nhát, bỡ ngỡ và phụ thuộc vào gia đình khi đi du học. Thêm nữa, với “kinh nghiệm” tham gia những khóa du học hè tại nước ngoài - và phần lớn sẽ cấp cho các bạn nhỏ những chứng chỉ và giấy xác nhận tham gia sẽ là một ưu thế vượt trội khi làm hồ sơ xin visa du học –  đồng nghĩa với cơ hội được xét duyệt visa, thậm chí nhận được những học bổng có giá trị từ nhà trường sẽ cao hơn các bạn học sinh khác.

Sau những khóa du học hè bổ ích này, chắc chắn các em sẽ có thêm những người bạn  tuyệt vời không chỉ trong nước mà còn ở các quốc gia khác trên thế giới ở mọi lứa tuổi. Việc giao tiếp thường xuyên cùng các bạn nhỏ ngoại quốc sẽ tạo nên thói quen sử dụng ngoại ngữ một cách chủ động và phát triển rất nhiều khả năng giao tiếp. 

3. Những vấn đề tồn tại

Nhìn chung, các khóa du học hè mang lại rất nhiều lợi ích cho các bạn học sinh nhưng cũng khiến các bậc làm cha mẹ phải trăn trở rất nhiều vì các lý do dưới đây:

- Chi phí cho các khóa du học hè thường khá đắt đỏ, đòi hỏi sự tìm hiểu thông tin và lựa chọn đơn vị uy tín, có danh tiếng trong ngành. Chi phí di chuyển và học tập tại nước ngoài của một khóa học thường khá lớn, chưa phù hợp với những gia đình có thu nhập ở tầm trung cho nên còn tạo ra nhiều hạn chế trong việc tiếp cận dịch vụ.
- Trong một số chương trình, các đoàn Việt Nam thường ít có cơ hội giao lưu và tiếp xúc với người bản ngữ khiến cho cơ hội phát triển của các em học sinh bị hạn chế.
- Thông tin các khóa học, hoạt động và thời gian đôi khi chưa rõ ràng, khiến cho cả phụ huynh lẫn học sinh khó nắm bắt, tạo ra trở ngại trong việc thu xếp thời gian tham gia. Chương trình hoạt động thường được các tổ chức và đơn vị tổ chức thỏa thuận từ trước, phụ huynh và học sinh chưa có cơ hội đề đạt những yêu cầu riêng.
- Việc để con tự lập tại một đất nước xa lạ cũng khiến nhiều phụ huynh lo lắng nếu đơn vị tổ chức không thật sự nhiệt tình và có chuyên môn trong công tác này. Đã có nhiều tình huống các em bị lạc đường, lạc đoàn hoặc không cẩn thận làm mất giấy tờ quan trọng hoặc lỡ tiêu quá số tiền chuẩn bị, tạo nên những tình huống thiếu thoải mái và thiếu an toàn cho các em học sinh trong quá trình tham gia. 

Một số tình huống đặc thù sẽ khiến cho chuyến du học hè của các em gặp nhiều vấn đề
Một số tình huống đặc thù sẽ khiến cho chuyến du học hè của các em gặp nhiều vấn đề

4. Tổng kết

Các khóa du học hè - summer camp liên tiếp được các đơn vị quảng bá và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt do nhu cầu ngày càng phát triển của phụ huynh học sinh, đây là một cơ hội tốt để các gia đình tạo ra những kỷ niệm đặc biệt và tạo tiền đề cho con em mình nếu muốn định hướng du học sau này. Tuy vậy khi tham gia du học hè, các bậc phụ huynh hãy đảm bảo chọn lựa được chương trình phù hợp với tài chính và nguyện vọng, tại các đơn vị tổ chức kinh nghiệm và uy tín để đảm bảo sự an toàn cho các em, cũng như nhận được những hiệu quả thiết thực sau mỗi trải nghiệm.

du-hoc-he-co-hoi-phat-trien.jpg
Lựa chọn các khóa du học hè phù hợp và uy tín sẽ góp phần mang lại những trải nghiệm tích cực và có giá trịcho các em học sinh

Để được tư vấn kỹ hơn về các khóa du học hè tại Anh - Mỹ, các vị phụ huynh và các bạn học sinh có thể đăng ký tư vấn tại đây

                                                                                          Ä‘ăng ký 1.jpg

Đăng ký nhận mẫu thư xin học bổng

Hỗ trợ trực tuyến