Lộ trình chuẩn bị hồ sơ thạc sỹ trong 9 tháng

Lộ trình chuẩn bị hồ sơ thạc sỹ trong 9 tháng
27/11/2019 - 15:49
Kỳ nhập học được chờ đợi nhiều nhất là tháng 9/2020 tại Anh quốc, và không thể kể đến đó là những suất Học bổng chuẩn bị đến Deadline vào tháng 3, tháng 4, tháng 5, tháng 6 và tháng 7 của năm 2020 dành cho các Thạc sỹ :) 
 
Năm 2019 vừa qua, Vietint đã hỗ trợ cho nhiều bạn rất rất thành công với học bổng Toàn phần, Toàn học phí và 50%. Tuy nhiên, để sẵn sàng cho việc apply HB, thì trước tiên nhất, các em phải có 1 bộ hồ sơ thật hoàn hảo để xin Admissions/ Offer letter từ các trường Đại học. Và không gì tốt hơn là dành khoảng thời gian từ 3 tháng - 6 tháng thậm chí 9 tháng để “put your files together". Applying for Admissions, các em cần có các giấy tờ như sau: 
 
1. CV 
 
Đối với CV, chị yêu cầu các em chỉ viết 2 mặt giấy, và nêu rất rõ cho chị các mục như sau. Với chị, để làm được hồ sơ HB cho các em, CV sẽ giúp chị rất nhiều trong việc tóm tắt và hiểu về em, cũng như để hướng dẫn em viết các bài HB về sau. 
 
> Thông tin cá nhân cơ bản: Họ tên - Địa chỉ - SĐT - Email - Ngày tháng năm sinh   
> Education: Chuyên ngành Khoá học - Tên trường - Niên khoákhoá - Điểm GPA  
> Experience: Khoảng thời gian đi làm - Vị trí làm - Công ty - Tóm tắt công việc và thành tích đạt được  
> Skills: Vi tính - Phần mềm - Ngôn ngữ - Kỹ năng mềm khác  
> Achievements: Thời điểm - Thành tích đạt được > Extra Curriculums Activities: Thời điểm - Tên hoạt động ngoại khoákhoá  
> References: Tên người giới thiệu - Vị trí - Nơi công tác - Email - Số ĐT 
 
2. Bằng tốt nghiệp ĐH 
  
Song ngữ
 
3. Bảng điểm ĐH  
Song ngữ
 
4. IELTS  
  
Hy vọng là 6.5 trở lên em nhé  
5. Personal Statement - Thư xin nhập học  Thư nhập học để xin Admissions tại UK không quá phức tạp, tuy nhiên đây là First Impressions dành cho Ban Admissions, nên các em hãy cố gắng để vắn tắt về bản thân cũng như nguyện vọng em muốn theo học Thạc sỹ tại trường. Chị sẽ vắn tắt thêm một bài tiếp theo về cách viết Thư giới thiệu như thế nào để gây ấn tượng với Hội đồng xét duyệt.  
 
Chị lưu ý các bạn muốn apply học Trái ngành, thì Thư giới thiệu cực kỳ quan trọng để em giải thích lý do tại sao em học ĐH chuyên ngành Kinh tế, nhưng lại muốn học International Relations ở bậc Thạc sỹ. Các trường Đại học nước ngoài có sự tương đối “Flexible", nhưng với các chuyên ngành hơi bị “độc tôn" hoặc “require background experience" và em chưa đáp ứng được, thì chính Thư giới thiệu sẽ là cách tốt để em thuyết phục Hội đồng nhà trường rằng em có đủ kinh nghiệm và trình độ để theo học khoá học đòi hỏi như thế! 
 
Chị đã nghe trưởng Khoa Politics của trường University of Liverpool nhấn mạnh về việc này, nên các em chớ bỏ qua nhé! 
 
6. Letters of Reference - Thư giới thiệu  
 
Tại Anh quốc, các em yêu cầu nộp 2 thư giới thiệu ít nhất. Có một số bạn chị khuyên xin 3 thư, tuỳ theo yêu cầu của hồ sơ nhập học hoặc học bổng để bổ sung cho thiệt đúng thời điểm. Thư giới thiệu tốt nhất từ được ghi nhận từ Thầy cô (mảng Education - Background học thuật) - hoặc từ Sếp (mảng Working experience) - hoặc Researcher (mảng Research paper), và mỗi thư giới thiệu tốt nhất thể hiện 1 điểm mạnh của cá nhân em. Nhưng, chị lưu ý tuỳ mỗi case khác nhau để các em lựa chọn người viết thư giới thiệu hoặc tuỳ loại học bổng em nộp để thu thập đủ thư giới thiệu.
Các em có thể Message chị để chị cho lời khuyên với hồ sơ của em thì cần có thư giới thiệu từ đâu để bổ sung sự cạnh tranh cho bộ hồ sơ.  7. Passport   Chỉ cần Scan mặt có Personal Details của em.  Các mốc thời gian cần thiết cần dành ra để chuẩn bị hồ sơ: 
 
1/ Dành ra ít nhất 2 tuần cho thời gian xét duyệt hồ sơ Thạc sỹ. Thường có thể lên đến 3 tuần để apply hồ sơ cho các trường thuộc nhóm Russel Groups  
 
2/ Nhận Offer: Có thể là Conditional offer hoặc Unconditional offer. Nếu em nhận Conditional offer thì em nhớ đọc kỹ các nội dung nhà trường yêu cầu bổ sung để cung cấp. 
 
Lưu ý, chị khuyên các em nên làm hồ sơ sớm để có Conditional offer, vì như thế thì em đã được nhận nhập học, chỉ cần đáp ứng thêm điều kiện bổ sung của trường. 
  
Lưu ý, các trường thuộc nhóm Russel thường rất nổi tiếng và họ có thể nhận đến 2,000 Applications trong thời điểm tuyển sinh, nên các em nên đặt gach lấy Offer trước khi quá muộn. Cạnh tranh nhé các em!  
 
3/ Apply hồ sơ Học bổng Sau khi các em đã có hoàn chỉnh Unconditional offer (hoặc có trường chấp nhận Conditional offer), các em có thể tự tin dành thời gian để làm bộ hồ sơ Học bổng. Bộ hồ sơ học bổng đơn giản là một đề tài Essay hoặc dưới dạng các Câu hỏi nhỏ (200-350 từ) để các em giải trình thêm về bản thân và lý do muốn nộp học bổng nhập học.  Bài này cực kỳ quan trọng và những điều em đã viết ở bài SOP, em hãy cố gắng giữ chung một hướng đi cho bài học bổng. Một số trường yêu cầu các em sẽ nộp bằng Mail bộ hồ sơ đến trực tiếp bộ phận tuyển sinh của nhà trường nên các em hãy cố gắng Be on Time và chiến thuật lên sẵn để không miss Deadline nhé!   
  
Thời gian 9 tháng là khoảng thời gian rất tốt để các em dành ra để hoàn thiện bộ hồ sơ du học và săn học bổng. Với các bạn đi làm/ công tác lại càng quan trọng vì các giấy tờ này, nhiều khi tốn các em một số công sức đi lại, hoặc thảo luận hoặc dành thời gian viết lách. Chính vì thế, không bao giờ là quá sớm để bắt đầu từ bước đầu tiên các em nhé!   
Lưu ý, các em luôn có thể lựa chọn một người tư vấn-bạn đồng hành cho cả chặng đường hoàn thiện bộ hồ sơ du học để chia sẻ phần nào sức ép làm hồ sơ, và tiếp sau đó là cả bộ hồ sơ Visa các em nhé! Nếu các em có câu hỏi hoặc thắc mắc hoặc muốn có mẫu CV hay LOR hay SOP, các em có thể đăng ký để được tư vấn tại đây nhé . Hy vọng chị có thể cho các em lời khuyên và Guide in the application ! Chúc các em có kế hoạch chuẩn bị hồ sơ Thạc sỹ thành công!   
 

dang-ky-m88-3.png 
 
Về Ký Giả
Vietint - Nhà tư vấn du học hàng đầu
Vietint - Nhà tư vấn du học hàng đầu với hơn 10 năm kinh nghiệm, đã tư vấn thành công và hỗ trợ hàng nghìn bạn học sinh đạt học bổng du học giá trị tại Anh - Úc - Mỹ - Canada

Đăng ký nhận mẫu thư xin học bổng

Hỗ trợ trực tuyến