SO SÁNH CHI PHÍ DU HỌC CANADA VÀ MỸ

SO SÁNH CHI PHÍ DU HỌC CANADA VÀ MỸ
24/02/2020 - 14:00

Chi phí du học luôn là bài toán đau đầu đối với các bậc phụ huynh khi gửi gắm con em tại các môi trường giáo dục nước ngoài. Trong những năm trở lại đây, Mỹ và Canada đang dần trở lại thị trường du học với những xu hướng mới . Hãy cùng chúng tôi so sánh những chi phí du học cơ bản tại hai đất nước này. 

So sánh chi phí sinh hoạt khi du học ở Mỹ và Canada

Du học sinh sẽ mất khoảng 500-1.500 USD một tháng để thuê nhà tại Mỹ, trong khi chi phí này ở Canada là 457 USD.

Chi phí sinh hoạt ở Mỹ rất đa dạng, phụ thuộc lớn vào việc bạn chọn nơi nào để học tập. Những trung tâm đô thị đắt đỏ như New York hay Los Angeles sẽ có mức chi tiêu cao hơn nhiều thành phố nhỏ hay vùng ngoại ô và nông thôn. Trung bình, một du học sinh hệ đại học tại Mỹ chi tiêu 800-900 USD (khoảng 20 triệu đồng) một tháng.

Sinh viên năm 2 năm 3 thường phải chi nhiều hơn cho việc thuê nhà do có xu hướng không ở trong ký túc xá nữa. Không có quy định chung cho việc du học sinh thuê nhà ở Mỹ nên chủ nhà và các công ty có thể tự định giá. Nếu muốn làm thêm để kiếm thu nhập, du học sinh phải xin giấy phép và tuân theo nhiều quy định tại Mỹ.

Dưới đây là chi phí cho một số tiện ích trong một tháng mà du học sinh phải chi trả (đơn vị USD):


Mỹ

Canada

Thức ăn

14$

13$

Cà phê

3$

3$

Bia

4$

4,5$

Vé xem phim

12$

10$

Thuê nhà

500-1.500$

457$

Di chuyển

70$

68,5$

 

Một số nét về du học Canada

Nhìn vào bảng so sánh trên cũng có thể thấy được du học Canada sẽ là nơi có chi phí sinh hoạt hàng tháng ở mức tốt hơn nhiều so với Mỹ. Mặt khác, so với Mỹ đang trong thời kỳ thắt chặt quản lý nhập cư dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump thì Canada lại thể hiện là đất nước có chính sách thu hút học sinh quốc tế về du học cũng như làm việc và định cư nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Chỉ tính riêng năm 2018 có tới khoảng hơn 500.000 du học sinh quốc tế theo học (theo Cục giáo dục quốc tế Canada). Cũng tương tự các quốc gia khác những ngành nghề dễ xin việc tại Canada phần nhiều thuộc khối ngành kỹ thuật, xây dựng, sức khỏe, với khối kinh tế các em học ngành kế toán, tài chính, du lịch khách sạn, thậm chí các công việc đơn giản không đòi hỏi quá nhiều trình độ cũng khá dễ xin việc làm tại đây.

TB_CA_Basic_Living_Costs_iconogr (4).jpg

Canada cũng là quốc gia cho phép sinh viên quốc tế đi làm thêm (trừ chương trình tiếng anh), tuy nhiên, để tiết kiệm chi phí các em nên chọn ở vùng ngoại ô và các đô thị nhỏ hơn là khu trung tâm thành phố. Bên cạnh đó, ở các khu xa trung tâm cũng được môi trường “thuần bản địa hơn” do tỷ lệ người da trắng ở đông hơn, các khu ngay trung tâm (khu vực downtown) mặc dù dễ xin việc làm hơn (cả làm thêm hay làm full time) nhưng tỷ lệ chọi cũng cao hơn, chi phí cũng đắt đỏ hơn và đông dân quốc tế hơn. Chỉ riêng chi phí về thuê nhà, nếu các em ở khu vực Vancouver thuê dạng căn hộ có thể mất đến 2,100 Cad/tháng nhưng nếu bạn chọn nhưng nơi xa hơn thì có thể chỉ mất từ 700 Cad – 1,000 Cad/tháng. Nhờ vào việc thoáng về chính sách định cư, mở về chính sách du học và tiết kiệm chi phí sinh hoạt mà du học Canada ngày càng thu hút học sinh quốc tế đến theo học trong đó có học sinh Việt Nam.

Du học Mỹ

Có thể nói "giấc mơ Mỹ" vẫn là một thứ rất hấp dẫn đối với những người biết tới nó. Tuy vậy, khác với người bạn láng giềng là Canada, chi phí du học Mỹ khá cao. Một kế hoạch du học tại Mỹ không chỉ đòi hỏi nguồn tài chính dồi dào mà còn cần am hiểu thông tin, thủ tục cũng như các điều kiện đặc thù. Nếu như ở Canada, hai nơi có chi phí cao nhất luôn là Vancouver và Toronto, thì khi du học Mỹ, những thành phố khiến chi phí đội lên rất nhiều, đặc biệt là các khu vực thành phố lớn. 

living-cost-in-usa

Cũng giống như Mỹ, Canada là điểm đến của nhiều du học sinh. So sánh với các thành phố lớn như New York hay London, Toronto và Montreal của Canada có giá phải chăng hơn. Trung bình, một du học sinh Canada chi tiêu khoảng 514-666 USD một tháng ngoài việc thuê nhà. Chi phí ở ký túc xá khoảng 419-457 USD một tháng nếu bạn học ở thành phố. Cộng đồng người Việt tại Mỹ cũng rất đa dạng tại các khu vực. Điều này sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng tới cuộc sống du học của bạn cho nên hãy nghiêm túc lựa chọn những khu vực phù hợp, có dân cư thân thiện và chia sẻ văn hóa với bạn bởi lẽ nước ngoài cũng là nơi có những người hoạt động trái phép kinh doanh, dịch vụ trái phép và rất có thể bạn sẽ nằm trong danh sách bị lôi kéo tham gia.

Đăng ký nhận mẫu thư xin học bổng

Hỗ trợ trực tuyến